LÀ BẢO VỆ NHƯNG KHÔNG BẢO VỆ ĐƯỢC CHÍNH BẢN THÂN MÌNH

Bị trộm hành hung, chém 2 nhát

Anh Tuấn Phạm đã ngoài 50 tuổi, đang làm việc cho Công ty Bảo vệ X, là tổ trưởng phụ trách 4 người, đang bảo vệ mục tiêu là một dự án xây dựng tại trung tâm thành phố, tâm sự: 

“Tôi làm nghề này đã được gần 10 năm, hiện đang giữ được chức tổ trưởng, mỗi tháng nhận lương 6 triệu bao gồm tất cả các khoản phụ cấp, đây là mức lương dành cho nhân viên có thâm niên. Còn người mới vào nghề thì được từ 4 triệu đến 4,5 triệu đồng. 

Với đồng lương như thế, tằn tiện lắm thì chỉ đủ nuôi sống cho bản thân, còn muốn có dư chút đỉnh để phụ giúp cho gia đình thì phải “cày” 2 ca, mỗi ca 8 tiếng, một ngày phải lao động đến 16 giờ. Gần đây, khi đứa con gái út vào đại học, tôi phải thường xuyên làm ngày hai ca, nhiều hôm về đến nhà trọ, tắm giặt, ăn uống xong đã hơn 12h. Chợp mắt được vài ba tiếng, lại phải dậy thổi cơm mang theo đến công trường để dành ăn trưa, ăn tối. Thiếu ngủ, nên có lần trên đường đi làm tôi lao vào con lươn vì ngủ gục”.

Chỉ vào cánh tay có 2 vết thẹo dài trên 5cm, anh tiếp:

“Khó khăn về cuộc sống là một chuyện nhưng chúng tôi còn phải đối diện với sự nguy hiểm về tính mạng luôn rình rập bên mình. Cách đây 1 tháng, có bọn trộm gỡ vách tôn lẻn vào công trường lấy sắt, chúng tôi phát hiện truy đuổi đến cổng sau thì bất ngờ 4 tên trộm rút kiếm ngắn quay lại chém loạn xạ vào 2 anh em chúng tôi. Lúc này, cả công trường chỉ có 4 người trực, công cụ hỗ trợ chỉ là vài cây gậy gỗ nên không thể chống với các loại dao kiếm. Quyết tâm trả thù vì bị chúng tôi truy bắt trong những đợt trước, nên đêm hôm đó chúng kéo đến rất đông, xông cả vào phòng bảo vệ đánh chém làm cả 4 anh em chúng tôi đều bị thương, 1 anh bị thương rất nặng, phải cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng tôi may mắn nên chỉ bị 2 vết chém ở cánh tay này. Mình làm bảo vệ mà ngay cả tính mạng mình cũng không tự bảo vệ được, thật buồn” – Anh Tuấn thở dài.

Lừa đảo, thất hứa, trừ tiền vô lý…

Là cách hành xử của 1 số công ty bảo vệ đối với nhân viên.

Vô vàn lý do được đưa ra để trừ tiền nhân viên hoặc giam lương. Vì tiếc số ngày công của mình cũng như tin tưởng vào những lời hứa viễn vong của công ty mà 1 số người cố bám trụ. Rồi thì 1 tháng, 2 tháng thậm chí 3 tháng trôi qua, số tiền công lúc này đã là khá lớn nhưng liên hệ thì rốt cuộc vẫn là những lời hứa gió mấy từ phía công ty.

“Tui làm đến này đã hơn 4 tháng trời, mà mỗi tháng chỉ lãnh được đâu có 2 triệu mấy. Ông điều hành thì cứ có 1 điệp khúc nào là: Khách hàng chưa trả phí, ráng làm tốt đến cuối tháng công ty thanh toán luôn 1 thể, mà có bao giờ đúng như vậy đâu. Tính ra công ty đang thiếu tui đến gần 16 triệu “ – Ông Do – nhân viên bảo vệ của công ty Đ.Q.M chia sẽ trong sự bức xúc.

=> THẬN TRỌNG KHI LỰA CHỌN CÔNG TY BẢO VỆ ĐỂ ĐẦU QUÂN.

Phận đời trớ trêu

Trường hợp anh L thì lại cá biệt hơn – Là một thanh niên khỏe mạnh, tuổi đời chưa đến ba mươi, điển trai, thân hình lý tưởng, anh được công ty đưa vào bảo vệ căn nhà biệt thự ở ngoại ô cho một bà chủ béo phì, góa chồng giàu sụ, tuổi đời sấp sĩ năm mươi nhưng vẫn còn đòi hỏi “sinh lý”. Làm được vài hôm thì anh bị bà chủ ngỏ lời “YÊU”.

“Dù nhỏ hơn bà đến hai mươi tuổi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi phải chấp nhận “yêu” bà để nhận lấy vài trăm ngàn cho một lần “mây mưa”. Sau đó tôi bị bà sai khiến đủ thứ công việc ngoài chức năng bảo vệ và được xem như một người tôi tớ cho đến khi không còn sức đáp ứng nhu cầu của bà. Với sự ham muốn “của lạ”, vài tháng sau, bà tuyển người mới đẹp trai hơn tôi vào “phục vụ” rồi cho tôi nghỉ việc. Giờ nghĩ lại cảm thấy nổi da gà” – anh L thổ lộ.

Chóng mặt với nhân lực

Tại TP.HCM, có khoảng 439 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề bảo vệ – vệ sĩ với số lượng lên đến 300.000 người. Những công ty có tên tuổi như Long Hải, Ngày Và Đêm, mỗi công ty có số lượng nhân viên gần 10.000 người. Mặc dù lực lượng nhân viên đông đúc, hùng hậu như thế, nhưng lúc nào cũng thấy họ đăng báo tuyển người.

Ban đầu còn ưu tiên những người thuộc diện: bộ đội, công an xuất ngũ hoặc người tốt nghiệp phổ thông trung học, biết võ thuật, lái xe, tiếng Anh, v.v…. Nhưng rồi sau đó những người chọn nghề này thưa dần nên bây giờ họ tuyển cả những người chưa học hết cấp 2 và cả những người lớn tuổi gần như mất sức lao động để bổ sung nguồn nhân lực. Tuy vậy, số người được tuyển vào vẫn không đáp ứng đủ quân số cần thiết.

TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY?

Hiện nay, các doanh nghiệp khi cần người bảo vệ thường tìm đến các công ty bảo vệ để hợp đồng. Họ sẽ yên tâm vì các công ty có tính chất chuyên nghiệp, nhân viên được đào tạo bài bản, chịu trách nhiệm về các biến cố như mất trộm, thất thoát lẫn an ninh trật tự…

Một anh bạn kinh doanh quán nhậu ngồi tính với tôi:

“Nếu như tuyển 3 bảo vệ không chuyên đến quán làm công việc bảo vệ kiêm giữ xe cho khách thì cũng mất hết 15 triệu/ tháng, còn tuyển 3 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp từ các công ty bảo vệ thì giá cả tuy hơn 1 chút nhưng nhỡ mất xe, mất đồ đạc thì công ty phải bồi thường, hay nếu có sự cố ẩu đả, họ cũng có kinh nghiệm can thiệp và dàn xếp. Còn các bảo vệ tự phát thì biết lấy tiền đâu ra đền cho khách khi mất xe và họ sẽ chạy “mất dép” nếu như trong quán có xô xát vì họ sợ liên lụy”.

Khi ký hợp đồng với khách hàng, các công ty bảo vệ thu từ 7-9 triệu/người nhưng họ chỉ thanh toán cho nhân sự của mình khoảng 5 triệu, tức mỗi đầu người họ thu lợi nhuận khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Một công ty cỡ vừa, có từ 3.000 bảo vệ, mỗi tháng họ thu lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí, một con số lợi nhuận khá lớn.

Chính vì công ty ngày càng giàu lên còn nhân viên không đủ sống nên người lao động nghỉ dần, vì thế, họ phải liên tục tuyển người, liên tục tổ chức đào tạo trong vòng… vài ngày để kịp tăng cường cho các mục tiêu. Tuy nhiên, những người “thời vụ” này chỉ vào nghề để “chữa cháy” trong lúc thất nghiệp, khi có việc đúng với chuyên môn thì họ lại rút lui. Đồng lương quá “hẻo” nhưng hằng ngày họ phải va chạm với đủ mọi thành phần, đối phó với những công việc nguy hiểm. Nếu không may mục tiêu được bảo vệ bị mất cắp thì họ phải bồi thường bằng cách chịu trừ lương trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm…

Anh Văn Bình – Nhân viên bảo vệ của Công ty Bảo vệ Sài Gòn Security đã có nhiều năm kinh nghiệm, trải lòng: “Ở quán nhậu, khách say xỉn thường có nhiều dạng: Say bí tỉ nhưng vẫn có thái độ lịch sự, hào phóng, khi dắt xe ra về thường dúi vào tay chúng tôi dăm ba chục, hoặc có người đi xe hơi thì “lì xì” cả trăm. Nhưng cũng có người quá say, khi chúng tôi chưa kịp dắt xe thì đã nộ nạt, chửi bới, chúng tôi chỉ biết im lặng. Và có lúc xảy ra đánh nhau, chúng tôi buộc phải vào lựa lời khéo léo để can ngăn, hòa giải. Có trường hợp đang choảng nhau, tôi lao vào can, không may bị cả chai bia nện lên đầu.

Có người khi xảy ra đánh nhau vội bỏ chạy về nhà, sau đó kéo đến cả chục người mang theo hung khí hùng hổ xông vào quán, không tìm được đối thủ thì “trút giận” vào bảo vệ, anh em cố hứng chịu, khi công an đến thì họ đã rút êm”.

————–

Hiện nay có hàng trăm thậm chí hàng nghìn công ty bảo vệ mọc lên mỗi ngày. Phần nhiều trong số này đều là “Lừa đảo” hoặc “Làm ăn chộp giụt”. Người lao động cần trang bị kiến thức tốt cho bản thân để tránh rơi vào tình trạng trên.