LÀM ƠN ! HÃY BỚT COI THƯỜNG NGƯỜI LÀM NGHỀ BẢO VỆ

Tình hình an ninh trật tự hiện nay ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, nghề bảo vệ dần trở nên đặc biệt quan trọng hơn. Thế nhưng, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người có thái độ xem thường người bảo vệ, coi nghề bảo vệ là công việc phổ thông, ít tri thức, không đáng được tôn trọng.

Nếu như ở những nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Singapore thì hình ảnh người bảo vệ – vệ sĩ luôn là hình mẫu cho sự dũng cảm, chịu khó, sự vươn lên trong cuộc sống, họ thường được lấy ra để làm tấm gương giáo dục con cái.

Còn tại Việt Nam – Thì hoàn toàn ngược lại. Anh Tân, nhân viên bảo vệ tại công ty bảo vệ Sài Gòn Security đã từng nghe một khách hàng răn dạy con trai mình khi anh đang mồ hôi nhễ nhại canh gác dưới trời nắng:

“Thấy chú bảo vệ kia không. Con mà không lo học hành đàng hoàng thì lớn lên sẽ như chú ấy đấy”.

Làm nghề bảo vệ tại TP.HCM được hơn 5 năm, nhiều lần anh Tân có ý định nộp đơn xin nghỉ việc. Không phải vì công việc không tốt hay do thu nhập không đảm bảo vì những lời tầm phào, những đánh giá một chiều từ phía người khác khiến anh muốn dừng lại công việc mình đang làm. Cũng nhờ chỉ huy mục tiêu và các anh em khác trong đội động viên tinh thần, giúp anh quên đi áp lực.

Hãy bớt coi thường người bảo vệ
Hãy bớt coi thường người bảo vệ

Tân chia sẻ: “Ai làm rồi mới biết, nghề này phải có “duyên nghiệp” chứ không phải ai cũng muốn gắn bó là được. Ngoài nguy hiểm, căng thẳng, áp lực thì người bảo vệ còn phải có bản lĩnh trước dư luận, xã hội, vượt lên được những thứ đó thì mới có thể gắn bó lâu dài”.

Trăn trở 1 lúc anh nói thêm: “công ty bảo vệ nào cũng cung cấp dịch vụ 24/24, nên công việc khá vất vả, nhưng những người làm nghề như chúng tôi rất ít khi được tôn trọng. Nếu mình không may sơ suất trong công việc, lời nói, hành động, khách hàng hoặc những người xung quanh sẽ đánh giá, thậm chí có người buông những lời chế giễu. Họ thường nói chúng tôi là những người không có học mới làm nghề này, nghề của vai u bắp thịt, làm gì có trí thức…

Không thi đỗ đại học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ Thái Bình lên TP.HCM lập nghiệp, làm việc cho công ty bảo vệ được hơn 1 năm. Thời gian làm việc tuy chưa dài, nhưng những khó khăn trong nghề khiến anh Tân cũng dần trải nghiệm và thấm thía những cái nhìn định kiến về nghề trong xã hội. Anh chia sẻ vào dịp Tết khi mọi người tất bật về quê thăm nhà, anh lại phải ở lại làm việc, chỉ là muốn thêm vài đồng lương thêm giờ nhưng vì biết khi chọn con đường bảo vệ này là phải chấp nhận.

Có thể nói, trong khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới công tác an ninh, bảo vệ. Tuy nhiên, trước những định kiến, thiếu tôn trọng và cảm thông về nghề bảo vệ, khiến người trong nghề nản lòng.

Trước thực trạng trên, Công ty bảo vệ Sài Gòn Security chia sẻ:

“Định kiến thì khó thay đổi được. Chúng tôi vẫn động viên anh em rằng nghề nào trong xã hội cũng cần được tôn trọng, chỉ cần mình không lừa dối ai, kiếm những đồng tiền chân chính thì đó đều là nghề tốt. Về phía khách hàng, tôi mong khi thấy nhân viên bảo vệ có hành vi không đúng thì nhẹ nhàng nhắc nhở, có thể vì học thức không cao nên họ chưa ý thức được vấn đề đó, nhưng bản chất họ vẫn là người tốt nên khi được nhắc nhở chắc chắn họ sẽ hiểu và có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn nhiều người có cái nhìn khắt khe về nghề bảo vệ làm ảnh hưởng đến niềm tin và giá trị của nghề đem đến an ninh cho toàn xã hội”.

————–

Hiện nay có hàng trăm thậm chí hàng nghìn công ty bảo vệ mọc lên mỗi ngày. Phần nhiều trong số này đều là “Lừa đảo” hoặc “Làm ăn chộp giụt”. Người lao động cần trang bị kiến thức tốt cho bản thân để tránh rơi vào tình trạng trên.